Tôm là trong số những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và giỏi cho mức độ khỏe. Lưu lại ngay 5 món ăn chế biến đổi từ tôm bổ dưỡng, ngon mồm cho mái ấm gia đình bạn. 


Gợi ý 5 món ngon chế biến từ tôm nhất định các bạn không thể bỏ qua

1. Tôm rang thịt

Nguyên liệu: 

- 200gr thịt tía chỉ

- 200gr tôm tươi

- Hành tím, tỏi, hành lá

- Gia vị: nước mắm, đường, nước màu, muối

Cách làm: 

- Đầu tiên bạn đem tôm đem rửa sạch, rút phần chỉ đen trên sườn lưng tôm rồi làm cho ráo nước. Kế tiếp bạn ướp tôm với một chút muối hạt hoặc các gia vị nêm nếm sao để cho đậm đà.

Bạn đang xem: Các món chế biến từ tôm

- trong những lúc đợi tôm thâm nhập gia vị, chúng ta rửa sạch thịt cha chỉ, nhằm ráo nước rồi xắt miếng mỏng tanh vừa ăn. Sau đó là bạn tách vỏ hành và tỏi rồi băm nhỏ.

- chúng ta đặt chảo lên nhà bếp rồi bỏ thịt vào hòn đảo đều, thêm chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, con đường nâu đến khi miếng thịt vàng chín tới thì xúc ra đĩa, tiếp nối bạn mang lại hành tỏi băm nhuyễn vào vào chảo vẫn nóng, phi gần như cho thơm rồi cho tôm vào rang, đảo đều tay cho đến khi tôm đổi màu vàng thì nêm các gia vị cho vừa miệng.

- Cuối cùng, chúng ta cho thịt ba chỉ vào rang cho lửa lớn, hòn đảo đều mang đến tôm, thịt ngấm phần đông gia vị kế tiếp khoảng vài ba phút cho đến lúc cạn nước. Bạn rắc thêm chút hành lá thái bé dại rồi tắt bếp, đến tôm rang thịt ba chỉ ra đĩa ăn với cơm lạnh là hoàn hảo nhất rồi.

*

2. Tôm sú rim tiêu

Nguyên liệu: 

- 400gr tôm sú tươi

- Hành khô, hành lá, tỏi

- hạt tiêu xay

- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường vàng, phân tử nêm, muối

*

Cách làm: 

- các bạn rửa sạch tôm, bóc tách bỏ vỏ, quăng quật đầu cùng phần chỉ black ở lưng rồi rửa sạch sẽ lại với nước. Sau đó, bạn dùng dao chẻ dọc đôi sống lưng tôm rồi đem tôm ướp cùng với 1 thìa phân tử nêm khoảng 15 phút mang lại tôm ngấm gia vị.

- Hành lá chúng ta rửa sạch, sử dụng dao thái thành khúc. Tỏi, hành khô tách bóc vỏ rồi băm nhuyễn

- khi tôm vẫn ngấm gia vị, các bạn đặt chảo lên bếp, mang đến dầu lấn vào làm nóng rồi mang đến hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, chúng ta cho tôm vào đảo đều tay, nêm một ít nước mắm, 1 thìa mặt đường vào chảo, đảo nhanh và phần đa tay đến tôm. Sau khi đường đang hòa quyện vào tôm thì ta mang đến tiêu, hành lá vào hòn đảo đều và tắt bếp

- sau cuối cho món ăn uống ra đĩa, rắc thêm một chút hạt tiêu lên phía trên là chấm dứt xong món tôm sú rim tiêu. Vị ngọt, có thể thịt của tôm kết hợp với hương vị cay nồng của phân tử tiêu vẫn kích yêu thích vị giác, giúp gửi cơm hơn.

3. Gỏi tôm xoài xanh

Gỏi tôm xoài được làm từ hồ hết nguyên liệu không hề đắt tiền nhưng mà có hương vị thơm ngon, đặc biệt quan trọng rất kích ưa thích vị giác cùng các món ăn khác trong bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu: 

- Xoài 1 quả

- 200gr tôm tươi

- Đậu phộng rang đã bóc tách vỏ (200g)

- rau thơm (rau mùi, rau củ húng quế, rau củ răm)

- Gia vị: nước mắm, đường, phân tử tiêu, ớt, tỏi

Cách làm: 

- rau thơm cọ sạch. Xoài gọt vứt vỏ, gọt mỏng tanh để còn mùi hương thơm. Kế tiếp dùng dao bửa dọc thân xoài rồi thái ra thành hồ hết sợi nhỏ, góp xoài bao gồm độ giòn.

- các bạn rửa sạch sẽ tôm, tách vỏ, vứt đầu, chẻ dọc đôi sống sống lưng tôm với lấy phần chỉ black ở sườn lưng rồi rửa sạch sẽ lại cùng với muối. Sau đó, mang lại tôm vào nồi luộc qua hoặc hấp biện pháp thủy cho tới chín, nhằm giữ độ ngọt và tươi nhé.

Xem thêm: Nhận Biết Sớm Những Triệu Chứng Khi Nhiễm Hiv Qua Từng Giai Đoạn Phát Triển

- Tiếp theo, bạn pha nước trộn gỏi các thành phần hỗn hợp gồm: 3 thìa nước mắm + 2 thìa đường + hành tím băm, tỏi băm, ớt + nêm và nếm lại cho vừa khéo khẩu vị của doanh nghiệp là được.

- Cuối cùng, bạn chuẩn bị tô to, mang lại xoài cùng đậu phộng vào rồi cho nước trộn mọi lên. Tiếp theo cho rau củ thơm vào trộn chung, đợi 5 phút đến ngấm hương liệu gia vị là xong. Vậy là tất cả món gỏi tôm xoài xanh giải nhiệt một trong những ngày hè nóng sốt rồi.

*

4. Tôm xào rau củ

Nguyên liệu:

- 250gr tôm tươi

- 1/2 củ hành tây, 1/2 cây bông cải xanh, 1/2 quả ớt chuông đỏ, vàng

- mộc nhĩ trắng, mộc nhĩ hương, tỏi, hành lá

- Gia vị: hạt nêm, dầu hào, muối, phân tử tiêu

Cách làm: 

- bạn rửa sạch sẽ tôm, tách vỏ, bỏ đầu, chẻ dọc đôi sống sườn lưng tôm với lấy phần chỉ đen ở sườn lưng rồi làm cho ráo nước.

- tiếp đến bạn cũng cọ sạch các loại rau củ, thái thành từng miếng to mỏng tanh vừa ăn. Ớt chuông đỏ xẻ làm đôi, lọc bỏ hạt, xắt phân tử lựu.

- chúng ta cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tôm vào chảo, hòn đảo đều tay. Các bạn xào tôm đến lúc thấy làm thịt tôm săn lại và lượng nước thừa đã cạn không còn thì chúng ta đổ các thành phần hỗn hợp rau củ vào trong tầm 3 cho 5 phút. ở đầu cuối bạn nêm và nếm món nạp năng lượng rồi tắt phòng bếp cho ra đĩa. Món tôm xào rau củ với vị giòn ngọt thoải mái và tự nhiên của tôm và rau củ rất thích hợp khi lấn sâu vào mùa hè, cung ứng đầy đủ dinh dưỡng cho bạn.

*

5. Tôm cừu bơ 

Nguyên liệu: 

- 500gr tôm

- 30g bơ

- Tỏi, hành tím

- 1 gói bột rán giòn

- 50% quả chanh

- Gia vị: Muối, tiêu

Cách làm: 

- Tôm được rửa sạch sẽ và bỏ vỏ, bỏ phần đầu.

- Hành tím, tỏi tách bóc vỏ rửa sạch dập, thái nhỏ.

- chúng ta cho bột cừu giòn ra chén, lăn từng bé tôm vào bát bột làm sao cho tôm bao phủ một lớp bột mỏng manh là được, rồi xếp tôm ra dĩa. Tiếp đến bạn cho chảo lên bếp, nấu nóng dầu ăn uống rồi thả từng con tôm đang lăn qua bột vào chảo cừu tôm ngập dầu, để lửa nhỏ. Khi tôm chín vàng, nặng mùi thơm tỏa ra thì vớt tôm ra dĩa có lót giầy thấm dầu.

- liên tục đun cho bơ tan ra thì cho tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp bạn đến tôm đang lăn bột vào chảo, rắc thêm một ít tiêu, chút ớt rồi hòn đảo đều lên nhằm tôm ngấm đều các gia vị là xong. Tôm rán bơ tỏi có thể dùng kèm xà lách trộn, cùng với vị tôm đậm đà, hương thơm thơm lớn ngậy của tỏi phi với bơ, thêm chút vị cay nồng của ớt sẽ đưa về cho mái ấm gia đình bạn bữa ăn ngon miệng.