Măng tươi là 1 loại thực phẩm quen thuộc được dùng làm chế biến không ít các món tiêu hóa trong siêu thị nhà hàng Việt Nam. Từ các món xào, kho, hầm hay nấu ăn canh, … có thêm măng tươi góp phương diện đều mang đến hương vị đặc trưng lôi cuốn. Chỉ cần một ít mẹo chế biến măng tươi bên dưới đây, bạn sẽ dễ dàng trổ tài nấu rất nhiều món tiêu hóa từ măng ngay tại nhà để thưởng thức và chiêu đãi các người.

Bạn đang xem: Cách chế biến món măng tươi

*
*


2 Ai tránh việc ăn măng?3 Mẹo sản xuất măng tươi không còn đắng, không lo ngộ độc4 cách nấu một vài các món ăn uống từ măng tươi ngon4.1 Bún măng vịt4.2 Măng xào nấm4.3 Thịt kê kho măng

Hướng dẫn bí quyết chọn măng

Với măng tươi, bạn nên ngửi mùi nhằm kiểm tra. Nếu cảm thấy măng giữ mùi nặng thơm vơi nhẹ thì chính là măng chưa qua chế biến. Măng có ngâm hóa chất thường có màu trắng bắt mắt, hoặc màu vàng không thật tự nhiên. Măng ngon là nhiều loại trên bề mặt không bao gồm đốm, vỏ mỏng tanh và không biến thành héo. Đặc biệt, chúng ta nên tránh chọn măng giữ mùi nặng hôi vì đã trở nên hư hoặc vẫn qua tẩm ướp.


Ai tránh việc ăn măng?

Người bệnh dịch gút

Các một số loại thực phẩm như măng tre, măng trúc, măng tây đã làm ngày càng tăng tốc độ tổng đúng theo acid uric vào cơ thể. Chính vì thế, người mắc bệnh gút nên tránh ăn thực phẩm này để bệnh không xẩy ra trầm trọng hơn.

Người căn bệnh thận

Măng là thực phẩm nhiều canxi, không có ích cho căn bệnh thận mãn tính cùng suy thận. Khi mắc bệnh thận, chính sách ăn uống của bạn cần được chăm chú đặc biệt và né tránh những món nạp năng lượng có quá nhiều canxi.

Người nhức dạ dày

Măng tất cả chứa một lượng chất acid cyanhydric ăn hại cho dạ dày, vậy nên người dân có bệnh dạ dày kéo dãn cần kiêng một số loại thực phẩm này cả sau thời điểm đã chữa khỏi bệnh để tránh sự tái phát.

Phụ cô bé mang thai

Trong măng tất cả chứa khá nhiều độc tố, trong đó nguy hại nhất đó là glucozit. Đã có không ít thai phụ bị ngộ độc măng với các triệu chứng như nôn, nhức bụng, nhức đầu. Dù chưa có công trình phân tích nào tóm lại rằng thiếu phụ mang thai ăn uống măng sẽ khiến cho thai nhi lây nhiễm độc, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến cáo không nên nạp năng lượng măng, nhất là măng tươi.

Mẹo sản xuất măng tươi không còn đắng, không ngại ngộ độc

Luộc măng tươi

Bạn chỉ cần bóc tách vỏ măng, thái măng thành đầy đủ lát vừa, không thực sự dày hoặc mỏng, sau đó ngâm qua nước muối hạt loãng khoảng chừng 15 – đôi mươi phút rồi rửa lại mang lại sạch. Tiếp đó cho măng vào nồi luộc mềm thì vớt ra xả lại nước lạnh xong để ráo. Để bảo vệ hơn, chúng ta cũng có thể thay nước cùng luộc thêm một – 2 lần là được. Quanh đó ra, sau khi luộc xong, bạn cũng có thể ngâm măng cùng với nước vo gạo trong vòng 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch sẽ là sử dụng được.

Luộc măng với rau củ ngót

Sau lúc sơ chế măng, các bạn cho vào trong nồi luộc cùng 1 vậy rau ngót cho tới khi măng thật chín thì chắt quăng quật nước rồi xả lại nước lạnh cho sạch sẽ là được.

*
*

Luộc măng cùng ớt cay cùng nước vo gạo

Với bí quyết này, bạn chỉ cần sơ chế măng xong, sử dụng nước vo gạo để luộc và cho thêm một – 2 trái ớt đã quăng quật hạt vào luộc mang lại măng mềm thì tắt bếp. Vớt măng ra xả lại với nước lạnh cho sạch sẽ là hoàn toàn có thể dùng.

Ngâm măng qua đêm

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần sơ chế măng thành từng miếng hoặc xé sợi nhỏ dại vừa ăn, kế tiếp cho vào thau nước sạch ngâm qua đêm cho bớt độc tố. Tiếp đến lấy măng tươi ra rửa lại với nước sạch là có thể dùng được.

Ngâm măng với nước vôi trong

Măng sau thời điểm sơ chế, các bạn đem ngâm với nước vôi trong vẫn giúp sa thải độc tố của măng. Sau đó, vớt măng ra cho vô nồi luộc đến lúc thấy nước luộc trong, không thể đục thì rất có thể vớt măng ra rửa không bẩn với nước là hoàn toàn có thể dùng.

Cách nấu một số các món ăn từ măng tươi ngon

Bún măng vịt

*
*

Nguyên liệu1 con vịt cỏ300g măng tươi1 củ gừng1 củ hành khô1 trái ớt3 – 4 cây hành láMột số loại rau sống ăn uống kèmGia vị: bột canh, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu…Bún ăn kèmChế biến

Vịt cỏ sơ chế sạch, mang ướp với: 1 thìa coffe hạt nêm, hành thô băm nhỏ, gừng thái chỉ.

Xem thêm:

Măng tươi sơ chế sạch

Đặt chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào rồi mang đến hành băm vào phi thơm, tiếp nối bạn cho chỗ đầu, cánh và chân vịt vào xào trước cho săn lại thì nhúng măng xào cùng. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Phần giết mổ vịt còn lại bạn đem luộc chín, tiếp đến vớt thịt vịt ra để khô rồi chặt miếng vừa ăn.

Chế nước luộc vịt vào nồi, dồn phần măng với vịt vừa xào và hâm sôi thì nêm và nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Xếp bún vào tô, tiếp nối lần lượt xếp giết mổ vịt luộc lên, thêm hành lá vào rồi chan nước dùng nóng kèm măng lên, ăn lẫn với rau sống cùng chấm với nước mắm nam ngư tỏi, ớt, gừng.

Măng xào nấm

*
*

Nguyên liệu300g măng tươi100g nấm mèo hương50g mộc nhĩ1 ổ bánh mì2 – 3 cây hành hoa400ml nước cần sử dụng gàGia vị thông thường1 củ hành khôChế biến

– Sơ chế những nguyên liệu: mộc nhĩ hương, mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 30 phút mang đến nở mềm, tiếp đến vớt ra cọ sạch nhằm ráo. Bánh mì xé miếng nhỏ. Hành tách vỏ, đập dập, băm nhuyễn.

– Măng sơ chế, nhằm ráo.

– bắc nồi lên bếp, cho một thìa canh dầu lấn vào đun nóng, mang đến hành băm vào phi thơm rồi mang đến măng vào, xào qua. Tiếp đó thêm nấm hương, mộc nhĩ, bánh mỳ vào hòn đảo sơ rồi đổ nước dùng vào hâm nóng thì hạ lửa liu riu đến măng chín mềm. Nấu tới khi ngay sát cạn nước, các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành thái nhỏ vào đảo đều và tắt bếp.

Thịt gà kho măng

*
*

Nguyên liệu3 chiếc ức gà200g măng tươi1 củ hành3 cây hành láGia vị: nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu, phân tử nêm, đầu điều…Chế biến

Ức gà download rửa sạch sẽ với muối hạt pha loãng, nhằm ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn. Kế tiếp ướp con kê cùng: hành bằm nhuyễn, 1 thìa cafe nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, chút tiêu. Trộn hầu hết rồi ướp trong 1 tiếng.

Măng tươi sơ chế sạch.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với dầu điều rồi đổ gà vào chiên vàng hai mặt. Tiếp đó, nhúng măng xào cùng rồi thêm vào mức 100ml nước, hâm nóng thì nêm nếm hương liệu gia vị cho vừa nạp năng lượng gồm: 1 thìa bột canh nước mắm, một thìa coffe muối,1 thìa coffe hạt nêm, chút ớt bột.

Đậy kín đáo nắp nồi, đun trên lửa nhỏ tuổi kho nhằm măng và con gà thấm gia vị. Đến khi gà, măng thật chín thì các bạn tắt phòng bếp rồi rắc hành lá sẽ thái nhỏ tuổi vào là xong.

Hy vọng với những thông tin được goimon.vn phân tách sẻ, bạn sẽ có thể dễ ợt chế biến được phần nhiều món nạp năng lượng thơm ngon và bổ dưỡng từ măng tươi nhé. Chúc bạn thành công!