Sông nước miền Tây được nhắc đến trong văn học, thơ ca không chỉ là bởi vẻ rất đẹp sông nước lôi cuốn mà còn bởi vì những món ăn danh tiếng hút hồn du khách. Nếu tất cả dịp mang đến với vùng khu đất ven sông này, bạn hãy nhờ rằng nếm test vị ngọt của cá cơm nướng, vị đăng đắng của dưa cải, lẩu mắm… tưởng tượng thôi sẽ đói rồi. Cùng nhau tò mò đặc sản của vùng sông nước này nhé!


Các món đặc sản của vùng sông nước miền Tây

Canh chua bông điên điển

Chắc hẳn nếu đang nghe ca khúc Hoa điên điển của Phi Nhung, các bạn đã khi nào nghĩ mình đang về miền Tây mùa nước nổi và tự tay hái loài hoa này về nấu ăn canh chua chưa? Hoa của cây nhân tình công anh có vị ngọt với bùi, màu sắc hoa bao gồm màu đá quý tươi khôn cùng đặc trưng.

Bạn đang xem: Đặc sản miền sông nước

*

Vào mùa mưa, anh chị em cùng nhau ngồi bên trên thuyền, liệu có còn gì khác hạnh phúc hơn khi ngồi nhâm nhi chén bát canh chua lạnh hổi. Gắp miếng chà bông “béo ngậy” cho vô miệng, từng từng miếng thịt trắng ngần new cảm nhận thấy vị ngọt của thiên nhiên. Bông người yêu công anh là sản vật tự nhiên được trồng những nhất ở Hậu Giang, nếu tất cả dịp đến đây, các bạn hãy tự thưởng cho bạn một chén bát canh bông điên điển thơm phức nhé!

Cá lóc nướng trui

Món này danh tiếng quen thuộc, ai đã từng về miền Tây thì người nào cũng muốn nạp năng lượng món cá trích nướng thơm ngon. Sự độc đáo của món cá nướng này ở ở nguyên vật liệu và technology chế vươn lên là độc đáo. Cá mè dùng làm món nướng phải là cá mè đánh bắt ở suối, ruộng sau lúa, trọng lượng mỗi nhỏ tối thiểu 500 gam.

*

Cách nướng cũng tương đối độc đáo, người ta cấm đoán vào lò nướng, lò vi sóng như ở thành phố mà sử dụng que tre hoặc que bằng tre xiên từng bé từ đuôi cho lõi rồi cho lên bếp. Rơm hoặc buồn bực mía nướng. Khi vảy cá cháy đen và thịt bên phía trong chín đều, fan ta mổ sạch ruột cá, chấm vào nước mắm nam ngư tỏi ớt.

Ăn lúc còn nóng, miếng cá mè ngọt, đăng đắng, bùi bùi của khói rơm quyện với hương thơm thơm đặc thù của mắm, thơm của tỏi và tiêu sẽ khiến cho bạn bất tỉnh nhân sự ngây. Cá chép vàng bạc nướng có tương đối nhiều ở miền Tây, tuy vậy ngon đặc biệt là An Giang. Chúng ta cũng rất có thể đến trung thật tình phố. Long Xuyên, hãy đến nhà hàng quán ăn nổi tiếng như thế nào và thưởng thức món cá trắm bạc tình nướng ngon tuyệt!


Đặc sản sông nước miền Tây – đuông dừa

Đuông dừa dừa là tên một một số loại sâu non sống trên thân cây dừa, cây trầu… có khá nhiều màu trắng, bụ bẫm ở miền tây nam bộ. Để bắt được nó, yêu cầu đốn bỏ toàn bộ cây dừa do nó ở sâu vào chậu dừa. Sâu dừa hoàn toàn có thể được chế trở thành nhiều món khác nhau như: sâu xào, gỏi đậu hũ dừa, sâu bọ… Sâu dừa phệ lên nạp năng lượng củ hũ dừa nên những khi ăn vào luôn luôn cảm thấy vị bự ngậy rất dễ dàng chịu, rất khác vị phệ của mỡ đụng vật.

*

Đây là các loại thực phẩm sạch, bổ dưỡng, chứa được nhiều đạm và hỗ trợ nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng tốc sức khỏe. Tất nhiên, món sâu dừa ngon duy nhất phải nói tới thủ che dừa Bến Tre. Nếu tất cả dịp mang đến nơi này, chúng ta nhất định đề xuất thử món sâu dừa nhé!

Bánh xèo miền Tây

Chỉ đề xuất nghe tên thôi là bạn đã biết đấy là món nạp năng lượng ven sông lừng danh rồi. Không giống với bánh xèo ở các tỉnh miền Trung, bánh xèo miền Tây khi ăn không yêu cầu cuộn lại mà nạp năng lượng trực tiếp với các loại rau xanh như húng, húng, xoài xanh, súp lơ, cải xanh. Rất có thể dùng giá chỉ đỗ, chà bông, thịt bố chỉ, tôm, giết thịt gà… Điều đặc biệt quan trọng là người miền Tây không nạp năng lượng bánh xèo đơn nhất mà ăn theo nhóm. Chờ bánh bắt đầu ra lò vẫn còn ấm nóng, mùi hương thơm của rau củ rừng cùng hương vị độc đáo và khác biệt của gia vị chấm thật cạnh tranh quên.

*

Về miền Tây, bên nào cũng rất có thể đổ bánh xèo mang đặc trưng sông nước, nhưng mà để thưởng thức được món mắm mặn ngon thì yêu cầu đến những quán ăn ở huyện buộc phải Đước, tỉnh giấc Long An.

Lẩu mắm

So với những người miền Tây, lẩu mắm là trong số những đặc sản ngon nổi tiếng, chỉ được thưởng thức một trong những dịp đặc biệt quan trọng hoặc khi gồm khách mang đến chơi nhà. Nguyên liệu chính để làm lẩu mắm gồm bao gồm bông gòn thái mỏng, thịt ba rọi ngon, mực, tôm, đậu bắp, một ít mắm cùng xương heo để gia công nước dùng.

*

Thưởng thức lẩu mắm khi còn nóng, hương các gia vị đậm đà thấm vào thịt, cá thật khó quên. Dưa cải, bông súng ăn lẫn càng làm tạo thêm vị ngon của món ăn. ước ao nếm được mùi thơm đặc thù của mắm thì đề nghị đến vùng Châu Đốc – An Giang, vào bất cứ quán ven con đường nào bạn ta cũng ship hàng nhiệt tình.

Bông súng đun nấu mắm kho

“Muốn nạp năng lượng hoa súng không?

Thì vô Đồng Tháp ăn uống cho vẫn thèm”

Từ xa xưa, mỗi lúc nước dâng, hoa súng om vẫn là món ăn rất gần gũi của bạn miền Tây. Hoa súng được ví như bông điên điển, nở white một góc trời, hồ hết bông cà pháo nở tự trắng cho tím không chỉ làm đẹp cho thiên hạ, mà còn là một món ăn uống độc đáo, bình dân của người dân vị trí miền tây nam Bộ.


*

Hoa súng sau thời điểm hái về rửa sạch, cắt từng khúc một nhỏ, để ráo. Nước mắm nam ngư kho là nước mắm ngâm gốm, có red color sẫm, mùi hương thơm hấp dẫn. Mắm kho trong nắm qua cha chỉ, thấm các gia vị cùng cùng với thịt ba chỉ ngọt, kết phù hợp với bông súng giòn hay 1 số một số loại rau khiến cho một đặc sản miền Tây nổi tiếng. Hoa súng kho tộ truyền thống cuội nguồn nhưng không không đủ nét đặc thù và hương vị hấp dẫn, là một trong những đặc sản danh tiếng mùa nước nổi quyến rũ.

Xem thêm:

Chuột nướng bởi lu

Chỉ sống vùng khu đất sông nước này mới có món chuột quay rất dị và hấp dẫn. Phù sa màu mỡ ở miền Tây, đồng ruộng thẳng tắp, lương thực đó là cây ăn uống trái, lúa tuyệt hoa màu đề nghị chuột đồng khôn cùng sạch với là đặc sản nổi tiếng miền Tây danh tiếng vào mùa nước nổi hấp dẫn.

*

Ngoài chuột hấp, chuột nướng mỡ bụng chài, chuột nướng nước cốt dừa quen thuộc… thì loài chuột nướng lu được khác nước ngoài thích thú nhất. Con chuột rửa sạch, cắt móng, để ráo, ướp gia vị rồi bỏ vào hũ rang khoảng tầm 1 giờ là con chuột vừa chín tới, thơm ngon. Những con chuột bây giờ có hương thơm thơm, đá quý óng, chú ý rất bắt mắt, khi nhìn thấy các bạn sẽ không còn cảm xúc sợ hãi lúc đầu nữa.

Gỏi sầu đâu cùng với cá sặc

Gỏi khổ qua là sự phối kết hợp giữa vị ngon của cá thác lác, vị lớn của thịt ba rọi và vị đăng đắng của lá mướp đắng. Cây sầu riêng rẽ là quánh sản nổi tiếng vùng sông nước mênh mông, hoa bao gồm màu trắng, vị đắng, còn nếu không quen thì tới miền Tây tìm hiểu và ăn uống là một phần ngon miệng.

*

Gỏi cá sầu đâu là một trong những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Khmer, có nguồn gốc từ Campuchia. Gỏi tất cả có ba chỉ heo, cá sặc, tôm, dưa leo, xoài, rau xanh thơm … nhưng quan trọng đặc biệt nhất là nước sốt me chua ngọt rưới lên trên càng có tác dụng dậy lên hương vị và hấp dẫn thực khách. Gỏi hoàn toàn có thể ăn như gỏi miền bắc, rất có thể ăn với cơm trắng nóng để nóng bụng lúc thời tiết chuyển mùa hoặc lúc mưa bất chợt.

Cá lăng kho cùng với dứa – vị ngon bắt buộc chối từ

Đó là sệt sản nổi tiếng thời Xi Piao, tất yêu nói màu này là cá kho dứa, dứa ở đây là dứa. Cá tra dầu là loài cá sống hầu hết ở đồng bởi sông Cửu Long, là loại cá da trơn tuột thường xuất hiện thêm vào mùa nước nổi. Lúc tới miền Tây vào thời gian này, khác nước ngoài sẽ thấy lan tràn ghe xuồng quăng chài, xuất hiện nước nổi sóng.


*

Cá lăng làm nước cần sử dụng ngọt, sở hữu theo tinh túy của vùng sông Cửu Long rộng lớn, quyện với vị hơi chua chua của dứa, quyện thuộc chút hành phi, gia vị đậm đà đã mang lại một món sệt sản khét tiếng và hấp dẫn. Xẹp thăm miền Tây với đắm mình một trong những miệt vườn cửa xanh mát mà hãy ngắm nhìn những món đặc sản danh tiếng đáng ghi nhớ của miền sông nước hữu tình.

Ba khía muối

Muối Bajian là 1 trong những món ăn rất thân thuộc với người dân thị xã Xihe, nó đang được gửi vào bữa ăn hàng ngày của không ít gia đình ở thị trấn He. Món ăn này là đặc sản nổi tiếng của bạc đãi Liêu. Tách bóc vỏ, đến tỏi, ớt, đường và chanh vào xào cùng, đợi khoảng 30 phút trước lúc dùng. Món ăn uống này ngấm vị ngọt của đường, chua của chanh, cay cay của tỏi ớt, ăn kèm cơm white là đủ ngon.

*

Theo đánh giá của những người dân sành ăn, tía khía ngon là phải làm bằng gạch (gạch tất cả màu đỏ, gạch men bùn có màu xám, còn gạch giá có white color đục), thịt săn chắc, khi thái không biến thành dính. Và cha khía ngon tuyệt nhất là món bố khía chỉ kho trứng.

Thông thường, bạn cũng có thể ngâm muối cha lần 1 tuần và trộn với mùi hương liệu. Hôm nay bụng heo mặn là ngon nhất, làm thịt càng sớm còn chưa kịp “chạy” thì mất không còn phần mặn của bụng heo. Khi số lượng muối nạp năng lượng từ từ ở trong nhà hơi nhiều, các bạn hãy chia nhỏ tuổi muối ra, cho cạn nước muối vào rồi cho vào tủ lạnh, hoặc trộn gia vị vừa dùng với nhau rồi bỏ vô trong tủ lạnh ăn uống dần.

Đặc sản miền Tây làm cho quà

Đến miền Tây kinh nghiệm đã thưởng thức đủ mọi món ngon tại đây. Vậy những người dân chưa từng đặt chân tới miền Tây sông nước, chiêm ngưỡng cảnh rất đẹp cảnh miền Tây sông nước họ cần làm cái gi để gợi nhớ chúng ta về số đông món ngon đặc trưng của miền Tây. Shop chúng tôi sẽ hotline ý cho chính mình một số món như sau nhé:

“Vũ thanh nữ chân dài” thô nháiBánh cốngBánh tét lá cẩmBánh píaRượu mận Sáu TiaMắm Châu Đốc An GiangLạp xưởng nên ĐướcKẹo dừa Bến Tre

Kết luận

Thưởng thức ẩm thực ăn uống theo phong thái miền Tây luôn luôn là chọn lựa yêu thích của tương đối nhiều du khách. Nền độ ẩm thực phong phú và đa dạng và nhiều điểm đến lôi kéo khiến sông nước miền Tây là một trong trong những địa điểm đáng mang lại nhất sống Việt Nam. Mong muốn những share trên rất có thể giúp bạn có một chuyến du ngoạn vui vẻ, đừng bỏ dở những món tiến thưởng miền Tây tất cả 1-0-2 nhé!