Tháng 10 – 11 âm định kỳ là mùa chủ yếu quả gấc chín đỏ, những chợ sẽ thấy đem cung cấp nhiều. Các hàng xôi sáng sủa ở những tỉnh thành, có cung cấp xôi gấc, đỏ, ngon, ngọt, thơm dẻo. Fan ta lại còn chế bánh đa gấc, nướng lên mùi hương cũng thơm ngon, nhan sắc đỏ tươi hết sức đẹp.

Bạn đang xem: Lá gấc có tác dụng gì

Ngày nay nhiều công ty dược phẩm và cá thể đã triết xuất dầu gấc, để thay cho dầu gan cá thu, thành phầm đã rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Con số quả gấc tiêu thụ mặt hàng năm lên tới mức hàng nghìn tấn.

Tuy thế, cũng còn những chỗ bổ ích của cây gấc, nhiều người chưa suy nghĩ cho nên cửa hàng chúng tôi xin trình bày thêm, để với mọi người trong nhà khảo cứu sâu rộng rộng nữa, lợi dụng hết bộ phận của cây gấc. Không cho phần nào hết, và cũng không nên khinh thường xuyên mà vứt qua.

CÂY GẤC

Cây gấc là 1 trong những loại cây dây leo, mọc bò lên những giàn, bờ rào, lên những cây to, sống lâu năm, hàng năm một lần khô. Đến mùa xuân, tại gốc cũ lại nảy mầm, mỗi gốc có không ít dây, dây có tương đối nhiều đốt, mỗi đốt có lá, tất cả dây vươn; đốt ở ngay sát gốc, còn có rễ đâm ra. Đốt xa gốc, còn nảy hoa. Lá như bàn tay xòe ra, có 3 tốt 5 khía, gồm năm gân, cạnh trơn, mọc so le, sắc đẹp xanh, sờ vào dam dáp, cuống dài.

Hoa đâm tại vị trí đốt cạnh cuống lá, cuống thuộc dài, màu quà ngà ngà rất đặc biệt, rất khác hoa bầu, ngoài tất cả như nhì lá ốp vào 5 cánh hoa. Quả non lâu năm 15 – trăng tròn cm, phía đầu phía cuối nhọn thon, màu xanh lợt. Ngoài bao gồm gai mềm thời gian chín già red color tươi vô cùng đẹp; té đôi quả ra, thấy cái cùi dầy thịt màu vàng, trong có khá nhiều hạt xếp thành sản phẩm dọc ( trên dưới 30 hạt), quanh hạt bao gồm màng nhầy mầu đỏ máu. Vỏ hạt khôn cùng cứng theo hình con cha ba, dung nhan đen, bản thân dẹt, vào hạt gồm nhân, giữa hai nhân có mậm, nhân nghiền thấy nặng mùi hôi, hạt cũng có hạt đực phân tử cái.

Mùa có hoa: mùa hè.

Mùa trái chín: tháng 10 – 11 âm lịch.

Phần làm cho thuốc: nhân hạt, màng hạt, hóa học đỏ, lá với rễ, hóa học dầu.

Phần ăn uống được: quả non, lá non, hóa học đỏ vào quả.

Bào chế và chế biến hạt gấc: vứt lẫn cùng với đất thế lại, lấy nướng cho chín, đem ra bỏ vỏ cứng ngoài, lấy nhân, quăng quật mậm nghỉ ngơi giữa, nghiền cho nhỏ, bỏ vô giấy bạn dạng gói lại, mang ép quăng quật hết dầu mới dùng.

Lá: dùng lá tươi. Ko có gì chế.

Rễ: sử dụng tươi xuất xắc khô, thái mỏng. Chẳng sao chế gì hết.

Dầu gấc:

*

Lấy nhân hạt gấc, trang bị nóng, mang ép mang dầu, màu xanh da trời phong được độ 52 – 55%. Một trái gấc nặng khoảng 1,5 kg, đựng 120g hạt, hoàn toàn có thể ép ra được khoảng tầm 60 – 70g dầu. Dầu này để gia công dầu sơn tốt là chứa đồ nhọt.Chọn trái chín, quăng quật sạch cùi, lấy hạt với màng kế bên của hạt sấy cho se màng, quăng quật màng, đồ gia dụng ép rước dầu, hoặc cất lấy dầu gấc. Dầu này sử dụng làm thuốc bổ.

Khí vị:

màng hạt và hóa học đỏ: vị ngọt tính ôn không độc.

lá cùng rễ: vị đắng, tính hàn, không độc

nhân: vị ngọt, tương đối đắng, tính ôn hơi gồm độc.

dầu nghỉ ngơi nhân: vị đắng, đại hàn,có độc.

Công dụng:

Chất đỏ cùng màng hạt gấc. Theo đông y, phàm đồ vật gì có màu đỏ và ngọt số đông là hàm chất bửa huyết cả. Đem so chất đỏ này với hóa học đỏ của các quả khác thì hóa học đỏ trái gấc có khá nhiều chất té hơn.

Theo tây y thì nhận biết dầu rước ở màng hạt gấc có tác dụng của sinh tố A, hầu hết dùng trong bệnh chậm lớn, biến bệnh về mắt ( thô mắt quáng gà), chữa những vết loét. Triệu bệnh của mức độ kém kháng đỡ bệnh tật của cơ thể, lên da non nhanh các vết bỏng, vệt thương.

Rễ gấc: chữa sán khí thiên trụy, những chứng phong thấp.Lá : lá non ăn được, lá bánh tẻ cần sử dụng chữa nóng nóng.Nhân phân tử gấc: siêng chữa tỳ vị, thông lợi đại trường, tiêu tích bang, trừ rẻ thũng, tán ngày tiết nóng, tiêu nhọt độc, chỉ đau, tiêu thũng.

Chữa các bệnh gãy dập, sưng gãy, chữa trĩ, tràng nhạc, đau lưng, cam tích, bầy bà bao gồm mụn sinh sống vú, làm cho tan quai bị, trị cước khí, hạc tất phong, yết hầu, lỵ, cấm khẩu, chữa trị chó đần cắn.

Phân lượng của nhân: sử dụng từ 8 phân đến một lượng rưỡi.

Bảo quản: rước hạt già phơi thật khô để địa điểm khô ráo, nên làm để lâu trong một năm, dầu vào nhân không trở thành chất.

Mùa khiến trồng: Trồng vào thời điểm tháng giêng âm lịch, bằng hạt hay bằng cành. Trông bởi cành dâm thì chóng có quả hơn.

Nhân phân tử gấc đã trị được những dịch gì:

Chữa bệnh hoàng đản ( domain authority vàng): sử dụng nhân phân tử gấc mài cùng với dấm thanh một chén, rồi uống, hằng ngày một lần bao giờ đại tiện nghi là khỏi.Chữa sưng quai bị: dùng nhân phân tử gấc mài với dấm thanh mang lại sền sệt, sứt vào vị trí sưng đỏ, khô lại bôi, vài ngày thì tung khỏi.Chữa trĩ: đem nhân phân tử gấc mài vào bát dấm thanh, đem giấy phiên bản tẩm thuốc ấy cơ mà đắp vào, hằng ngày 4 lần.Chữa răng sưng đau: cần sử dụng nhân phân tử gấc mài với dấm thanh mà sát vào. Buổi sáng, trưa và trước lúc đi ngủ.Chữa nhức cổ, sưng cổ, yết hầu: cần sử dụng nhân phân tử gấc mài cùng với dấm thanh cho sền sệt, lây lông con gà phết vào vào cổ họng, đang nôn ra đờm là khỏi.Chữa ngôi trường phong hạ huyết: lấy nhân hạt gấc, đem củi dâu đốt tồn tính, để nguội, tán nhỏ, mỗi lần uống một đồng với rượu lúc đói bụng( bài bác ô kim tán – Phổ tế phương).

Xem thêm: Lý Do Bạn Biết Gì Về Lòng Trắng Trứng? Bạn Biết Gì Về Lòng Trắng Trứng

Chữa trẻ em cam mắt: dùng 3 nhân hột gấc đã đưa dầu rồi, 20g sáp ong, mỡ con kê thiến.

Cách chế: Mổ con gà thiến mang mỡ, đến 2 vị trên vào nấu mang đến thành cao.

Cách dùng: đem cao này phết vào tờ giấy bạn dạng trắng hoàn toản gián vào địa điểm mắt. Trong dùng 12g mạch nha, 4g nhân phân tử gấc đã đưa dầu rồi, tiến công vào trứng gà, nấu mang đến chín, mang cho trẻ em ăn, mỗi ngày một lần. Tía ngày sẽ khỏi.

8. Chữa trẻ con cam mắt cơ mà mắt mờ không thấy trang bị gì:

Dùng nhân phân tử gấc đang chế rồi 8g. Hồ hoàng liên 4g. Nhì vị tán nhỏ, sử dụng hồ viên bằng quả nhãn, cho vô trong trứng gà, hấp cơm cho chín, rồi mang lại trẻ ăn cả trứng.

9.Chữa trẻ em cam tích, bụng khủng da vàng, chân tay tí hon còm:

Dùng nhân hạt gấc nướng chín, quăng quật vỏ ko kể 20g. Sử quân tử gọt vỏ sao kim cương 12g.

Hai vị tán nhỏ tuổi cho vào với trứng gà đánh lộn, đem hấp cơm mang đến chín, rồi cho trẻ con ăn một ngày một lần, ăn luôn luôn ít lâu sẽ khỏi.

10. Cao rã ( Cao đại huyền). Cao này chăm chữa các thứ chốc, nhọt đinh độc, hậu bối…

Công thức với phép nấu bếp cao: ba đậu 12g, bỏ vỏ đập không còn dầu.

Hạt gấc 12g, bỏ vỏ lấy nhân.

Cành liễu, cành tình nhân kết, cành dâu, từng cành to bởi chiếc đũa, lâu năm 70 cm, thái mang đến nhỏ, rồi mang 1 kg dầu vừng nhào với các vị trên kia, bỏ vào nồi đồng dìm một đêm, ngày hôm sau lấy nấu, lửa bắt buộc cháy lom dom, chứ không cần để cháy to, khi thấy các vị thuốc đang thành sắc đen thì lấy lụa cơ mà lọc vứt bã, mang nước rước canh lại thành cao. Mong muốn thử coi cao được không thì rỏ một giọt vào chậu nước, hễ thấy ko tan ra là được.

Đem vứt cao vào lọ cơ mà để vào trong 1 chậu nước, trong 3 ngày mang đến tan không còn mùi lửa. Cứ phết cao lên trên giấy mà dán lên khu vực đau, không vỡ mủ, thì tiêu độc sút đau, đổ vỡ mủ rồi thì tiêu mủ lên da non vô cùng nhanh.

Bài thuốc dịt nhọt: rước lá Hòe, nhân hạt gấc, dã nhỏ, trộn cùng với dấm thanh, dịt vào tùy theo thứ nhọt, gồm cái đổ vỡ ra, có cái tiêu đi. ( Nguyễn Văn Tố).

11. Chữa trị mụn phân phát sau lưng:

Dùng năm chiếc nhân hạt gấc, 16g phèn chua, 16g muối bột trắng, 16g tình nhân kết ( quăng quật hạt). Các vị tán nhỏ, viên cùng với hồ bằng đầu ngón tay, sấy khô, để kín.

Cách dùng: lấy một trái chuối tiêu, giã nhỏ tuổi vắt mang nước cốt, lấy 1 viên dung dịch trên mài vào, lấy đổ vào địa điểm mụn, ngày 4 – 5 lần. Dùng luôn sẽ tiêu hết. (Lê Văn Lộc).

12. Chữa lỵ cấm khẩu:

Lấy 6 cái nhân phân tử gấc, giã mang lại nhuyễn như bùn, chia làm 2 phần, dùng dòng bánh dầy, cũng cắt ra có tác dụng 2, từng nửa bánh nhét vào giữa một trong những phần thuốc với rồi đem nướng, ngay khi đang nóng, rịt ngay trên rốn bạn bệnh, độ nửa giờ lại cầm cố nửa khác, bệnh dịch lỵ đã khỏi.

13. Chữa đầu gối sưng đau ( Hạc tất phong):

Đầu gối sưng to, đau bắp thịt, ống chân bé bỏng lại:

Đào rễ gấc ( né sắt) rửa sạch, giã nhỏ dại vắt đem nược thanh lọc trong, đổ vào chai, nút kỹ. Khi dùng phải hâm nóng, hòa ít đường cát vào cơ mà uống, còn bã thì hòa với một núm lá cây vòi voi, rồi chưng với rượu đem bóp vị trí đầu gối với chân, vài ba lần là khỏi, mỗi ngày một lần.

Bài này trị được cả bệnh cước khí.

Bài nữa:

Vỏ cây gạo tươi, vứt vỏ, khu đất một nắm.

Rễ cây gấc tươi, vứt vỏ, đất một nắm.

Hai máy trên băm nát ra, bác bỏ với rượu cho nóng, rước ra đắp vào chỗ đau, rồi lấy vải buộc chặt, làm hằng ngày một lần, ít ngày đã tan khỏi. (Thiện đình)

14. Chữa người có khối tích hiện ra cơn nóng rét:

Chế hay sơn 1 lạng.

Binh lang 1 lạng

Mộc miết tử nướng chín, bỏ vỏ 3 lạng.

Xuyên sơn gần kề sao rượu 2 lạng.

Các vị tán nhỏ tuổi lấy nhục ô mai giã nhuyễn làm cho hoàn bởi hạt đậu bạc, tín đồ mạnh một đợt uống 10 viên, người yếu 4 – 5 viên, cần sử dụng rượu có tác dụng thang. Từng ngày 2 lần, uống thấy ngoài thì thôi.

15. Chữa tín đồ trong bụng có hòn bang:

Nhân phân tử gấc nướng chín 5 lạng.

Lấy bầu dục lợn 1 cái, vứt váng mỡ, nướng mang lại chín.

Hoàng liên 3 lạng. Những vị tán bé dại luyện có tác dụng hoàn bằng hột đậu xanh. Mỗi lần uống 30 viên, nước chè làm thang. Ngày 2 lần.

16. Chữa căn bệnh ngã nước giáng hỏa ( loại thuốc của Campuchia)

Rau muống, lá gấc, cành với lá cây xoan đậu. Tía thứ đều nhau đem giã nát, nêm ít nước để gia công thành miếng cao đắp vào ngực lúc tức ngực, tuyệt dịt vào trán lúc choáng váng.

17. Chữa fan mới bị chó dại cắn chưa lên cơn:

Nhân hột gấc cùng với hồng hoàng. Nhì thứ bởi nhau, tán nhỏ, làm viên bởi hạt đậu đen, nuốt những lần 10 -11 viên, hằng ngày 1 lần, uống độ 10 ngày là 100 viên là khỏi, không lên cơn nữa.

Bài này của cố kỉnh Hồ Quỳnh, người quỳnh lưu – Nghệ An, ráng đã chữa nhiều người khỏi. Cố cũng là một trong danh y sống Nghệ An, nắm mất năm 1945.