SKĐS - rau ngót là thang thuốc “công bổ kiêm thi” (vừa công vừa bổ); “vừa phù chính vừa khu vực tà” (nâng đỡ chính khí, trừ tà khí); vừa tăng sức đề kháng của cơ thể vừa chống lại nguyên nhân bệnh từ bên ngoài xâm hại cơ thể.


Mô tả cây

Rau ngót có cách gọi khác là bồ ngót, bù ngót, hắc diện thần (Trung Quốc). Tên khoa học Sauropus androgynus(L)Merr. Thuộc bọn họ Thầu dầuEuphorbiaceae. Cây nhỏ tuổi nhẵn, có thể cao tới 1,5 - 2m. Có nhiều cành mọc thẳng, vì bạn ta hái luôn luôn cho yêu cầu thường chỉ cao 0,9 - 1m.

Bạn đang xem: Tác dụng của rau bồ ngót

Theo một số trong những nghiên cứu về thành phần hóa học của rau củ ngót mang đến thấy: trong 100g rau có 6,5g đạm, 0,08g chất béo, 9g đường, 503mg kali, 15,7mg sắt, 13,5mg mangan, 0,45mg đồng, 23.300UI betacaroten, 85mg sinh tố C, 0,033mg B1, 0,88mg B2. Qua phía trên thấy rau xanh ngót (so với các rau lá khác) những đạm, hóa học sắt, mangan với tiền sinh tố A. Rau xanh ngót cũng tương đối nhiều magiê, đồng, kali, sinh tố C cùng PP. Về axít amin thì trong 100g rau củ ngót bao gồm 0,34 threonin, 0,25g phenylalanin, 0,24g leucin, 0,23g isoleucin, 0,16g lysin, 0,13g methionin, 0,05g tryptophan.

Với quality đạm thực thiết bị cao như vậy đề nghị rau ngót được răn dạy dùng thay thế sửa chữa đạm cồn vật để tránh những rối loạn chuyển hóa can xi gây loãng xương và sỏi thận.

Rau ngót được răn dạy dùng cho tất cả những người giảm cân và bạn bị dịch đường tiết cao. Quanh đó ra, rau củ ngót là một trong trong giới thực trang bị hiếm có chứa vitamin K. Theo American of clinical nutri tion 1/1999 cùng tài liệu của Trường đại học Berkeley 7/1999, nạp năng lượng rau bao gồm vitamin K thiên nhiên làm giảm nguy cơ tiềm ẩn gãy xương ở tín đồ già, vị nó bảo đảm an toàn cấu trúc form sụn cản lại sự bào mòn... Từ năm 1973, Pareira cùng Ifafar phát hiện tại trong rau củ ngót nhiều papaverin là chất từ trước chỉ tìm thấy trong cây dung dịch phiện. Vào điều trị cần sử dụng papaverin để giãn cơ suôn sẻ của huyết mạch làm giảm cơn đau phủ tạng, hạ ngày tiết áp và gây cưng cửng cứng dương vật. Cứ 100g rau củ ngót tất cả 580mg papaverin cho nên vì vậy nếu ăn không ít rau ngót trong một bữa cơm thì về triết lý có thể gặp các làm phản ứng phụ bởi papaverin tạo ra.

Những công dụng

Theo YHCT, rau củ ngót tính mát lạnh lẽo (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng ngày tiết nước bọt, hoạt tiết hóa ứ, bổ huyết, núm huyết, nhuận tràng, tiếp giáp khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Lá rau ngót ngoài chức năng nấu canh, còn là một trong vị thuốc nhân dân dùng làm chữa trị sót nhau và chữa tưa lưỡi. Giải pháp dùng như sau:

Chữa sót nhau: hái độ 40g lá rau xanh ngót rửa sạch giã nát. Thêm lượng nước đã hâm nóng để nguội vào, vậy lấy chừng 100ml nước. Chia thành hai lần uống, các lần cách nhau 10 phút. Sau chừng 15 - đôi mươi phút nhau đã ra.

Chữa lờ đờ kinh: giã nhỏ tuổi vắt lấy nước uống, buồn bực đắp vào gan bàn chân.

Chữa tưa lưỡi: giã nát rau xanh ngót tươi độ 5 - 15g, cố kỉnh lấy nước uống. Ngấm vào bông tấn công lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ em, chỉ 2 ngày sau đó là mút sữa được.

Chữa hóc: giã cây tươi, chũm lấy nước ngậm.

Trẻ sơ sinh tưa lưỡi, lưỡi trắng rộp, bỏ bú: nước ép rau ngót tươi để bôi lên lưỡi tổn thương. Có thể hòa mật ong.

Sót rau sau đẻ: cho sản phụ uống 1 chén nước rau ngót tươi.

Xem thêm: Hình Ảnh Dễ Thương Của Hot Girl Chi Pu Dễ Thương, Cuốn Hút, Hot Girl Chi Pu

Bồi dưỡng sau đẻ: rau ngót nấu bếp canh với giết thịt lợn nạc hoặc giò sống. Có nơi hay làm bếp canh rau xanh ngót với trứng tôm, trứng cáy, cá rô, cá quả... Tuy vậy với thịt lợn nạc thì yên chổ chính giữa hơn so với sức khỏe mạnh của sản phụ sẽ cho bé bú.

Canh giải nhiệt độ mùa hè: rau ngót đun nấu canh với hến, mát và ngọt đậm đà. Phối kết hợp này lạnh bắt buộc cho thêm lát gừng hoặc buộc phải kiêng với người hư hàn.

Chữa cốt thống (nhức vào xương, không phải sưng đau khớp): nấu nướng rau ngót cùng với xương lợn (không sử dụng xương sườn lợn, theo ý tín đồ xưa có lẽ rằng phải có ống tủy...).

Trẻ bị âm hư ra mồ hôi trộm, người luôn nóng: rau ngót 30g, rau bầu đất 30g, đun nấu với thai dục lợn.

Bàn chân sưng nhức: lá rau xanh ngót giã cùng với nước muối đắp.

Cẳng chân bị lở dai dẳng: rau ngót 2 phần, vôi đá 1 phần giã nhuyễn đắp ngày một lần.

Chảy huyết cam: giã rau củ ngót thêm nước, ít con đường để uống, bã gói vào vải bỏ lên mũi.

Giải độc rượu, rượu tất cả thuốc trừ sâu, rượu dìm mã tiền, dị ứng cá biển: uống nước rau ngót sống.


Lưu ý khi sử dụng rau ngót- Trong rau xanh ngót tươi gồm chứa lượng chất papaverin cao gây hiện tượng lạ co thắt cơ trơn tru tử cung, khiến cho dễ sảy thai.Chính vì chưng vậy bầu phụ, đặc biệt là với đều thai phụ bao gồm tiền sử sảy bầu liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên tiêu giảm ăn rau xanh ngót nhất là uống nước rau củ ngót sống, liều cao.- ngoại trừ việc cung ứng cho quy trình trao đổi hóa học trong cơ thể, glucocorticoid là tác dụng của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót hoàn toàn có thể gây cản ngăn cho quy trình hấp thụ can xi và phốt pho, cả can xi và phốt pho có trong bao gồm lá rau xanh ngót tương tự như trong thực phẩm khác được ăn với với rau ngót.