Ẩm thực tiềm ẩn trong nó là cả một thẩm mỹ và nghệ thuật và triết lý. Sự kết hợp hợp lý các vật liệu để tạo thành các món ăn có lợi tốt nhất mang đến sức khỏe, đó đó là triết lý âm dương tử vi ngũ hành trong văn hóa ẩm thực. Trong bài viết sau đây, chúngta cùng mày mò cách tuyển lựa thực phẩm thăng bằng âm dương để đưa về sức khỏe giỏi và nguồn tích điện dồi dào mang lại cơ thể.

Bạn đang xem: Thực phẩm cân bằng âm dương

*

Trong y học tập cổ truyền, người ta thường phân chia thức ăn uống thành 2 nhóm: Âm (Yin) và Dương (Yang), đồng thời kết hợp chúng để thế nào cho có được hiệu quả tối ưu. Vì thực phẩm gồm tính Âm có xu thế làm vơi và làm mát cơ thể, trong những lúc thực phẩm tính Dương có tính năng làm nóng và kích thích. Và những món nạp năng lượng đã hỏng, lây nhiễm độc, giải pháp xử lý công nghiệp được coi là độc hại hoặc không với lại ích lợi về mặt dinh dưỡng.

Thực phẩm Âm cùng Dương là gì?

Thực phẩm âm thường xuyên được gọi là thực phẩm 'lạnh' vị chúng có chức năng làm non cơ thể.Và hoa màu thuộc dương được nghe biết là lương thực 'nóng', đưa về nhiệt lượng hoặc hơi ấm cho cơ thể.Điều quan trọng cần xem xét là lương thực 'lạnh' cùng 'nóng' không hẳn là tham chiếu trực sau đó nhiệt độ của thực phẩm, mà là loại tích điện mà hầu hết thực phẩm này còn có xu hướng đưa vào cơ thể chúng ta.

Tuy nhiên, cách các bạn chọn chế biến thức ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến năng lượng này.Ví dụ, cà chua thường được xem như là một loại thực phẩm 'giải nhiệt'.Nhưng có một sự khác hoàn toàn đáng nhắc trong câu hỏi chỉ nạp năng lượng cà chua sống, đối với việc nạp năng lượng cà chua đã có được nấu chín một chút!Bằng giải pháp nấu chín cà chua, bạntăng tích điện Dương của nó.

Thức ăn có tác dụng chữa bệnh dịch hoặc bổ dưỡng cơ thể.Bởi vì, thực phẩm có tác dụng khôi phục sự mất thăng bằng Âm hoặc Dương, cũng như tăng tốc 'khí'.Khívề cơ bản là 'sinh lực' tốt 'năng lượng quan trọng' tan trong cơ thể.

Khái niệm khí có thể được ví như tác dụng của hệ thống miễn dịch.Khí đóng một vai trò đặc biệt trong việc gia hạn sức khỏe mạnh của bọn chúng ta, bằng cách thúc đẩy sự hài hòa và hợp lý trong khung hình và đảm bảo rằng toàn bộ các khối hệ thống đang chuyển động hiệu quả.

Sự thiếu vắng âm hoặc dương

Sự mất cân bằngthường được call là thiếu hụt Âm hoặc Dương, với sự thiếu vắng sẽ biểu lộ qua các triệu bệnh khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe của một người, khiến họ có sức mạnh kém hoặc cảm xúc không khỏe.

Nếu chúng ta cảm thấy mệt mỏi mỏi, chán nản và bi quan hay bái ơ, chúng ta nên tăng lượng thức nạp năng lượng có tính Dương. Nếu bạn đang căng thẳng, lo ngại hay tức giận, chúng ta có thể thử những loại lương thực tính Âm để triển khai dịu. Nếu bạn đã có một cuộc sống thường ngày cân bằng, hãy giữ chính sách ăn uống của mình tương xứng theo điều kiện môi trường bên ngoài. Ví dụ như như ở 1 nơi lạnh, ẩm ướt hoặc mưa nhiều, chúng ta cần vận dụng một “chế độ nạp năng lượng Dương”. Còn chúng ta ở một khu vực nóng và khô, “chế độ nhà hàng Âm tính” sẽ cân xứng hơn.

Xem thêm: Thủy Đậu Có Nên Tắm Không - Bệnh Thủy Đậu Có Được Tắm Không

Trong trường hòa hợp bị thiếu hụt, ăn nhiều thực phẩm trường đoản cú lực lượng đối lập để giúp khôi phục lại sự cân bằng.Ví dụ, một người bị thiếu vắng Âm sẽ hữu dụng khi ăn đủ thực phẩm Dương hơn.

Nói một cách 1-1 giản, một chế độ ăn uống không cân bằng giữa lương thực Âm với Dương về cơ bản sẽ phá đổ vỡ sự hợp lý trong cơ thể, điều quan trọng cho các khối hệ thống trong cơ thể vận động hiệu quả. Cơ chế ăn uống không thăng bằng giữa hoa màu 'lạnh' hoặc 'nóng' sẽ khiến bạn dễ dàng bị những biến chứng về mức độ khỏe.

Thực phẩm Âm là gì?

Thực phẩm âmcòn được hotline là thực phẩm “lạnh”, có tính năng giải nhiệt cho cơ thể.

Dưới đó là danh sách những loại thực phẩm Âm:

NướcĐồ uống lạnhCác sản phẩm từ đậu nành, ví dụ như mầm đậu nành với đậu phụMột số loại trái cây như dưa hấu, bưởi, rong biểnCác loại rau, ví dụ như dưa chuột, cà rốt, bắp cải, cải xoong, cà chua

Thực phẩm dương là gì?

Thực phẩm dương thường xuyên được điện thoại tư vấn là lương thực 'nóng', được cho là đưa về nhiệt lượng hoặc sự êm ấm cho cơ thể.

Dưới đấy là danh sách các loại hoa màu Dương:

Đồ uống có cồnTrứngDừaTỏiQuả óc chóGia vị, chẳng hạn như gừng, nhục đậu khấu cùng quếThực phẩm giàu natri, calo, protein hoặc hóa học béo

Chế độ ăn uống uống cân đối âm dươnglà khóa xe để sống thọ hơn, trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn!

Chế độ ăn thực dưỡng Macrobiotic là phương pháp dựa vào sự đọc biết về tác động của chính sách ăn uống đối với sức khỏe, xem xét mang lại sinh lý với trạng thái sức mạnh của bạn, cũng như đến địa chỉ địa lý, khí hậu với những đổi khác thời tiết theo mùa.

Ông George Ohsawa, bạn Nhật từ thời điểm năm 18 tuổi vẫn tự điều trị cho bạn những dịch được đến là chẳng thể chữa khỏi, bằng phương pháp ăn một cơ chế ăn uống đơn giản gồm gạo lứt, súp miso với rong biển. đều thực phẩm này là trung tính trong phổ Âm Dương. Sau đó, ông dành riêng cả cuộc sống mình nhằm nghiên cứu cơ chế thực dưỡng Macrobiotic.

Lối sinh sống Macrobiotic khuyến khích chúng ta ăn các loại thực phẩm theo mùa của địa phương, tránh các loại thực phẩm được coi là cực Âm hoặc rất Dương. Ohsawa khẳng định chính sách ăn uống tiến bộ với không ít muối, đường tinh chế, thịt, các sản phẩm từ sữa và các sản phẩm công nghiệp vẫn phá vỡ vạc sự thăng bằng Âm Dương trong cơ thể, sinh ra bệnh tật. Khung hình sẽ luôn tìm tìm sự cân nặng bằng, đề xuất nếu ăn thức ăn tính Dương cao, như: giết thịt hoặc khoai tây cừu giòn, sẽ khiến cơ thể bạn lại mong có hoa màu tính Âm cao như: mặt đường hay trái cây nhiệt đới (xem biểu đồ mặt dưới). Quá thiên về Âm tốt Dương không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn tác động tới sức khỏe tâm lý và hành vi.

Thực phẩm cũng có thể được phân loại theo 5 mùi hương vị: chua, cay, mặn ngọt với đắng. Một bữa ăn cân bằng sẽ bao hàm tất cả các hương vị, dẫu vậy ở tỷ lệ thích hợp. Vị chua rất có thể tìm thấy vào dưa muối hoặc chanh, vị đắng vào rau mùi hương tây hoặc phân tử vừng, vị ngọt vào xi-rô gạo lứt hoặc nước xay táo, vị cay trong rau củ cải xoong tuyệt tỏi, vị mặn nội địa tương miso. Sự kết hợp hài hòa của mỗi loại hương vị không chỉ có đem cho tới một món ăn tuyệt hảo mà còn hữu ích cho sức mạnh con người.